Đau thắt lưng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng đến công việc trên toàn thế giới. Cứ 10 người có 1 người bị đau lưng và nhiều người trong số này bị mãn tính và bị xếp vào nhóm tàn tật. Nghiên cứu mới nhất cho thấy xoa bóp sẽ giúp giảm chứng đau lưng mãn lâu dài.

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Pain Medicine.

Để xem con người phản ứng với xoa bóp như thế nào, các nhà nghiên cứu đã quan sát 104 người đang bị đau lưng thường xuyên và đã được bác sĩ giới thiệu tới gặp các nhà trị liệu xoa bóp chuyên nghiệp.

Họ đã gặp các chuyên gia trị liệu này 10-12 tuần và các chuyên gia sẽ tự thiết kế chương trình xoa bóp phù hợp với từng cá nhân hơn là áp dụng công thức chung nào đó.

Vào cuối nghiên cứu, hầu hết mọi người đã hoàn thành bảng câu hỏi với hơn 50% báo cáo tình trạng đau lưng của họ được cải thiện (chứng minh trên lâm sàng). Trưởng nhóm nghiên cứu, Niki Munk, một chuyên gia về khoa học sức khỏe của trường ĐH Indiana University- ĐH Purdue, cho biết tình trạng đau lưng của một số người cải thiện đến mức đã giảm xuống dưới ngưỡng quy định về người tàn tật.

Nhiều người khác có những cải thiện bền vững khi 3 tháng sau đó (không có buổi xoa bóp nào nữa), 75% tình nguyện viên đã từng cho biết có cải thiện sức khỏe lưng ban đầu cho biết họ cảm thấy tốt hơn.

“Tình trạng đau lưng có quay lại chút ít nhưng họ vẫn thấy được cải thiện đáng kể so với trước khi bắt đầu nghiên cứu”, Munk nói.

Cần có thêm nhiều nghiên cứu để chỉ ra chính xác xoa bóp giúp giảm đau như thế nào nhưng nghiên cứu cho thấy xoa bóp đúng giúp giảm tình trạng viêm trực tiếp ở cơ.

Cô Munk cho biết các đối tượng tham gia nghiên cứu rất đa dạng. Một số béo phì, số khác có kèm thêm các vấn đề sức khỏe – nguyên nhân gây ra đau lưng và số khác đang dùng thuốc giảm đau opioid.

Các nhà nghiên cứu không chỉ thấy sự cải thiện về chỉ số đau lưng mà họ còn thấy vài xu hướng dựa trên nhân khẩu học. Ví dụ những người ở tuổi 49 trở lên có những cải thiện có ý nghĩa hơn so với những bệnh nhân trẻ tuổi hơn. Trong khi những người béo phì có xu hướng cải thiện nhưng không kéo dài thì những người uống thuốc giảm đau lại có những thay đổi có ý nghĩa gấp đôi so với những người không dùng thuốc.

William Elder, tác giả chính của nghiên cứu và là Giám đốc về Sức khỏe hành vi của trường Y Kentucky, cho biết: Các nghiên cứu như thế này sẽ ảnh đến việc ra chỉ định của các bác sĩ. Bởi các bác sĩ rất các bằng chứng lâm sàng để biết chính xác liệu chỉ định can thiệp của họ có mang lại tác dụng thực sự với bệnh nhân.

Nhân Hà

Theo Health

Bài viết mới nhất
Bài viết xem nhiều